Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
73673

Thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa chất bảo quản độc hại” là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư,

Ngày 20/12/2022 09:15:02

          Trong những năm gần đây, tại Việt Nam số người phát hiện bị ung thư và chết vì ung thư không ngừng gia tăng. Trong đó “Thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa chất bảo quản độc hại” là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 35% trong số các nguyên nhân.

            Một vấn nạn nhức nhối hiện nay là tình trạng sử dụng hóa chất, kháng sinh bừa bãi trong nuôi trồng, thực phẩm bẩn “tẩm” hóa chất độc hại xuất hiện trong từng bữa cơm từ miếng thịt, rau củ cho đến gói gia vị nhỏ mà người dân đang dùng hàng ngày,… gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe mà chúng ta không thể ngờ tới.

       Trước mắt nếu bị ngộ độc sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp….có thể dẫn đến tử vong. Về lâu dài các chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất tăng trọng,… trong thực phẩm bẩn sẽ từ từ ngấm vào tế bào, cơ thể sau đó tích tụ lại gây thoái hóa gan, thận và hệ thống tiêu hóa; gây bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh; gây các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch, hệ thống nội tiết, chức năng sinh sản, giới tính và hệ di truyền, các bệnh ung thư và nan y khác…

         Để phòng tránh thực phẩm bẩn, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông minh và có ý thức trong việc chọn dùng thực phẩm sạch, an toàn; đừng vì ham rẻ mà chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hãy tạo ra thực phẩm sạch bằng cách tự trồng hoặc chọn mua thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận và kiểm định rõ ràng. Chọn nơi cung cấp, uy tín, được nhiều người tin tưởng. Nhà sản xuất công khai nhãn mác, quy trình từ sản xuất đến đóng gói sản phẩm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

         Ngoài ra chúng ta nên thường xuyên tìm hiểu về kiến thức tiêu dùng sạch, sản xuất sạch để có thể áp dụng khi mua thực phẩm cho gia đình mình.         

       Sau đây là một số khuyến cáo về cách nhận diện bằng mắt thường về thực phẩm không đảm bảo để bà con lưu ý lựa chọn và không nên mua như:

       - Đối với rau bón nhiều đạm hoặc phân bón thì có lá to hơn bình thường, lá có màu xanh đen, nước luộc khi nguội có màu xanh đen có vẩn kết tủa, các loại quả đậu nhìn bóng nhẫy, ít lông tơ, nếu trên rau không có vết sâu bệnh là do phun nhiều thuốc trừ sâu và không đảm bảo thời gian cách ly theo quy định.

       - Một số loại quả như cam, quýt, táo, lê, mận, đào: khi bề mặt quả bóng, bảo quản lâu không bị thối, hỏng tức là quả đó đã dùng các loại thuốc BVTV nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

       - Thịt lợn khi thấy chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, thịt có màu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất.

       Nên tôn trọng nguyên tắc mùa nào thức ấy; không nên mua các loại rau có thân, lá mập mạp, xanh non hơn mức bình thường và sử dụng nhiều các loại quả có lớp vỏ dày: chuối, cam, bưởi...Để có bữa ăn ngon đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh ATTP, người tiêu dùng khi mua hàng nên lựa chọn địa điểm bán hàng có uy tín, chất lượng; lựa chọn các sản phẩm có tem nhãn địa chỉ rõ ràng; lựa chọn những sản phẩm có màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, nặng tay, bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước.
                                                                                                                     
       Nguồn: Sưu tầm

 

Thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa chất bảo quản độc hại” là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư,

Đăng lúc: 20/12/2022 09:15:02 (GMT+7)

          Trong những năm gần đây, tại Việt Nam số người phát hiện bị ung thư và chết vì ung thư không ngừng gia tăng. Trong đó “Thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa chất bảo quản độc hại” là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 35% trong số các nguyên nhân.

            Một vấn nạn nhức nhối hiện nay là tình trạng sử dụng hóa chất, kháng sinh bừa bãi trong nuôi trồng, thực phẩm bẩn “tẩm” hóa chất độc hại xuất hiện trong từng bữa cơm từ miếng thịt, rau củ cho đến gói gia vị nhỏ mà người dân đang dùng hàng ngày,… gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe mà chúng ta không thể ngờ tới.

       Trước mắt nếu bị ngộ độc sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp….có thể dẫn đến tử vong. Về lâu dài các chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất tăng trọng,… trong thực phẩm bẩn sẽ từ từ ngấm vào tế bào, cơ thể sau đó tích tụ lại gây thoái hóa gan, thận và hệ thống tiêu hóa; gây bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh; gây các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch, hệ thống nội tiết, chức năng sinh sản, giới tính và hệ di truyền, các bệnh ung thư và nan y khác…

         Để phòng tránh thực phẩm bẩn, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông minh và có ý thức trong việc chọn dùng thực phẩm sạch, an toàn; đừng vì ham rẻ mà chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hãy tạo ra thực phẩm sạch bằng cách tự trồng hoặc chọn mua thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận và kiểm định rõ ràng. Chọn nơi cung cấp, uy tín, được nhiều người tin tưởng. Nhà sản xuất công khai nhãn mác, quy trình từ sản xuất đến đóng gói sản phẩm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

         Ngoài ra chúng ta nên thường xuyên tìm hiểu về kiến thức tiêu dùng sạch, sản xuất sạch để có thể áp dụng khi mua thực phẩm cho gia đình mình.         

       Sau đây là một số khuyến cáo về cách nhận diện bằng mắt thường về thực phẩm không đảm bảo để bà con lưu ý lựa chọn và không nên mua như:

       - Đối với rau bón nhiều đạm hoặc phân bón thì có lá to hơn bình thường, lá có màu xanh đen, nước luộc khi nguội có màu xanh đen có vẩn kết tủa, các loại quả đậu nhìn bóng nhẫy, ít lông tơ, nếu trên rau không có vết sâu bệnh là do phun nhiều thuốc trừ sâu và không đảm bảo thời gian cách ly theo quy định.

       - Một số loại quả như cam, quýt, táo, lê, mận, đào: khi bề mặt quả bóng, bảo quản lâu không bị thối, hỏng tức là quả đó đã dùng các loại thuốc BVTV nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

       - Thịt lợn khi thấy chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, thịt có màu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất.

       Nên tôn trọng nguyên tắc mùa nào thức ấy; không nên mua các loại rau có thân, lá mập mạp, xanh non hơn mức bình thường và sử dụng nhiều các loại quả có lớp vỏ dày: chuối, cam, bưởi...Để có bữa ăn ngon đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh ATTP, người tiêu dùng khi mua hàng nên lựa chọn địa điểm bán hàng có uy tín, chất lượng; lựa chọn các sản phẩm có tem nhãn địa chỉ rõ ràng; lựa chọn những sản phẩm có màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, nặng tay, bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước.
                                                                                                                     
       Nguồn: Sưu tầm

 

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC